บทที่ 4 : ด่าลูกค้าวันละนิด จิตแจ่มใส

ด่าลูกค้าวันละนิด จิตแจ่มใส

การด่าลูกค้าลับหลัง มันคือเรื่องปกติของสังคมในเอเจนซี่… ผมขอบอกได้เลยว่าไม่มีลูกค้าหน้าไหนที่จะหลุดรอดไปจากการโดนคนในเอเจนซี่ด่าลับหลังไปได้เลย ทั้งลูกค้าที่สั่งงานแบบโง่เง่าเต่าตุ่น, ลูกค้าระยำที่ยังไม่หลุดพ้นจากระบบศักดินา หรือแม้กระทั่งลูกค้าผู้น่ารักใจดีดุจนางฟ้าก็ตาม ผู้คนในเอเจนซี่ระยำเหล่านี้ก็มักจะหาสาเหตุ หรือจุดเล็กๆ น้อยๆ หรือรวมไปจนถึงจุดใหญ่ๆ ที่จะสามารถขุดเอาความเหี้ย หรือข้อบกพร่องของลูกค้าขึ้นมาระบายอารมณ์อย่างสนุกปากจนได้

มันอาจจะเริ่มจากการเหน็บแนม บ่นเบาๆ พอกรุบกริบหอมปากหอมคอ จนกระทั่งลามปามไปถึงการสาปแช่งบุพการีให้ไปตายโหงตายห่าแบบไม่ต้องได้ผุดได้เกิดกันเลยทีเดียว เพราะการด่าลูกค้าคือการปลดปล่อยทางอารมณ์ของคนเอเจนซี่อย่างหนึ่ง ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นแค่การนินทาเหน็บแนมเพียงเล็กน้อย หรือเป็นการด่าที่สมเหตสมผล หรือด่าแบบเอามันส์เพื่อระบายความเครียดออกมาก็ตาม และสาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นจากงานที่ได้รับมอบหมายมาแบบติดๆ ขัดๆ ไม่สมบูรณ์ หรือได้รับงานที่บัดซบแบบเต็มพิกัดมาทำ เช่น การได้รับ บรีฟเหี้ยๆ งงๆ จากลูกค้าที่ไม่มีแก่นสาร หาจุดจับต้องได้ลำบาก, การบริการ และการเอาอกเอาใจที่ยากเย็นแสนเข็นให้กับลูกค้าที่ติดอยู่กับระบบเจ้าขุนมูลนาย ชอบทำตัวงี่เง่า และเรื่องมาก, การแก้ไขงานที่จุกจิกซ้ำซ้อน และไม่เข้าใจในขั้นตอน หรือ Process ในการทำงาน รวมไปถึงการไม่ถูกชะตาหรือหมั่นไส้เป็นการส่วนตัว ก็เป็นได้

การด่าลูกค้าลับหลังมักจะถูกแบ่ง Level ไปตามความโง่ และความเหี้ยของลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น

1. ถ้าหากคุณเป็นลูกค้าที่มีบรีฟงานโง่ๆ : คุณจะได้พบกับการด่าลับหลังของแผนก Creative หรือ Strategy ที่จะคอยสบประมาทคุณด้วยการเหน็บแนมด้วยคำหยาบคาย และเห็นคุณเป็นตัวตลกหน้าโง่ไร้ประสปการณ์ในวงการโฆษณาทันที เพราะมันเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับการคิดงานจากข้อมูลที่มีอันน้อยนิด หรือไม่มีประเด็นที่จะสามารถจะจับจุดเอามาคิดให้เป็นไอเดียที่ดี มีแก่นสาร หรือตอบโจทย์กับสิ่งที่คุณต้องการได้ รวมไปถึงการคิดงานที่ซ้ำซ้อน แก้ไขไอเดียซ้ำซากจนเกิดความหงุดหงิดใจ สามารถส่งผลให้ Campaign นั้นๆ ล่มสลายไปอย่างไม่เป็นท่า
คำด่าลับหลังที่พบได้บ่อย
– บรีฟเหี้ยอะไรของมึงเนี่ย ?
– ไม่เข้าใจ Brand แบบนี้ มึงเป็นลูกค้าได้ยังไงวะ ?
– ปรีฟเหี้ยแบบนี้ ก็เอางานเหี้ยๆ ไปละกัน
เป็นต้น

2. ถ้าหากคุณเป็นลูกค้าที่ไม่รู้ Trend , Process หรือไม่รู้จักไฟล์ Artwork (.ai .psd) : คุณจะได้พบกับการด่าลับหลังของแผนก Production ซึ่งโดยปกติแล้วบุคคลในเอเจนซี่ะยำเหล่านี้มักจะไม่ค่อยบ่น หรือด่าลูกค้าในเรื่องงานมากนัก แต่เมื่อใดที่คุณสั่งงานมาแบบมั่วๆ ไม่เข้าใจถึงขั้นตอน และ Process ของการดำเนินงาน หรือแม้กระทั่งไม่รู้จักนามสกุลของไฟล์ต่างๆ คุณก็จะตกเป็นเหยื่อของการด่าลับหลังได้ทันที
คำด่าลับหลังที่พบได้บ่อย
– จะขยาย Logo ให้เท่าหัวพ่อง เลยรึไง?
– อีห่าราก สั่งงานบ่ายจะเอาเย็น
– PSD พ่อมึงดิ ข้างในเป็น Jpeg ชัดๆ
เป็นต้น

3. ถ้าหากคุณเป็นลูกค้าที่ยังติดอยู่กับระบบขี้ข้าแบบเก่าๆ ปากหมา ขี้เหวี่ยงขี้วีนอย่างไร้เหตุผล เหมือนคนวัยทอง : คุณจะได้พบกับแผนก Marketing ผู้ยิ้มแย้มแจ่มใส คอยพูดจาไพเราะอ่อนหวานกับคุณต่อหน้า แต่เมื่อใดที่ได้อยู่ลับหลังล่ะก็… เขาจะปลดปล่อยพลังความชั่วร้ายดุจนางแพศยา หรือตัวอิจฉาในละครหลังข่าวทันที ถ้อยคำสาปแช่งจะพรั่งพลูออกมาเหมือนกับส้วมเทศบาลแตก และจะฝังรากแห่งความเคียดแค้นเข้าไปในจิตใจของเขาจวบจนวันตาย เขาจะเฝ้ารอคอยอย่างใจเย็น และเฝ้าฝันว่าสักวัน… ถ้าหากเขาได้มีโอกาส หรือ มีหน้าที่การงานที่เหนือกว่าคุณ เขาจะไม่ลังเลกับการชำระแค้นครั้งนี้ให้สาสมกับสิ่งที่คุณเคยทำไว้
คำด่าลับหลังที่พบได้บ่อย
– มึงจำไว้นะอีดอก
– อีเหี้ยนี่เมนส์ไม่มา / วัยทอง / ผัวไม่มี / สามีไม่ซ่ำ
– กูเป็นขี้ข้ามึงหรอ? อีสัส
เป็นต้น

นี่เป็นเพียงการด่าลับหลังแบบน้ำจิ้มๆ เล็กน้อย เบบี๋ๆ เท่านั้น ยังมีถ้อยคำสบประมาท และหยาบคายอีกมากมายที่คุณลูกค้าทั้งหลายยังไม่เคยได้สัมผัสจริงๆ จังๆ ต่อหน้า เพราะเรื่องราวความระยำเหล่านี้มันอยู่ลับหลังภายใต้หน้ากากแห่งการเสแสร้งของผู้คนในเอเจนซี่ระยำเท่านั้น

“ถ้าหากคุณเป็นลูกค้ามือใหม่ หรือเป็นลูกค้าที่ไม่อยากถูกด่าลับหลังด้วยความโง่ และงี่เง่าของตัวคุณเอง คุณสามารถป้องกันการถูกด่าลับหลังของคุณได้ด้วยการพัฒนาตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สภาวะทางอารมณ์ เรื่องการศึกษาเกี่ยวกับ Brand ของคุณให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ พยาม Update Trend หาข้อมูลใหม่ๆ ในวงการโฆษณา และสิ่งสำคัญที่ลูกค้าควรพึงจะมี”

หรือศึกษาความเหี้ยที่คุณลูกค้าเคยทำไปโดยเจตนา หรือไม่ได้เจตนา จาก Facebook Fanpage เหล่านี้

1601456_640184429429946_356606982080861549_n ลูกค้าผู้น่ารัก
https://www.facebook.com/ilovemyclient

11017517_1625825930980224_8946187608716593591_n
บรีฟเหี้ย
https://www.facebook.com/suckbrief

11949510_1674324936136614_7360675739628032065_n
ทุกอย่างดูง่าย เมื่อกูไม่ได้ทำเอง
https://www.facebook.com/easyeverything

ปล.
ถ้าหากเรื่องราวนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในเอเจนซี่ที่คุณทำงานอยู่ ก็ถือว่าโชคของคุณยังดี
เพราะสิ่งเหล่านี้มีแต่ในเอเจนซี่ระยำเท่านั้น !!!

…บาย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s