บทที่ 3 : การนินทาคืองานหลัก

การนินทาคืองานหลัก

ข้อมูลของการนินทาในแวดวงเอเจนซี่นั้นเป็นสิ่งที่บันเทิงสุดๆ ยิ่งกว่าได้ไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ หรือลาสเวกัสเสียอีก คุณสามารถปล่อยข่าวการนินทาเพียงเล็กน้อย และมันก็จะแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วทั่วทั้งเอเจนซี่ดั่งโรคห่าในสมัยอโยธยา… คุณควรจะลองฝึกฝนขับเคลื่อนพลังต่อมเสือก หรือพัฒนาในเรื่องของการเฝ้าสังเกตชีวิตของชาวบ้านให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะความลับของผู้อื่นที่ตกอยู่ในมือคุณมันคือทรัพยากรอันล้ำค่าในเอเจนซี่ ถ้าหากคุณเข้าไปในวงการใหม่ๆ คุณควรจะหัดฟัง เฝ้ามอง สังเกตการณ์ให้ดี เพราะความลับของผู้คนในเอเจนซี่มัน Dark ขั้นเทพเลยล่ะ

การนินทาที่ล้ำค่าและ Perfect นั้นคือ การนินทา “ความลับ” ของผู้คนอื่น
ความลับเหล่านี้จะสามารถผลักดันคุณให้มีหน้าที่การงานที่ดีได้หากคุณรู้จักใช้มันให้เป็นประโยชน์ คุณสามารถเก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัว จะเลือกบอกใคร หรือไม่บอกใครก็ได้ ด้วยความลับและการนินทาจะสามารถทำให้คุณมีโอกาสสร้างผลงานที่ดีให้กับตัวเอง แถมยังสร้างเส้นสายมิตรภาพ เพิ่มพูนเหล่าพันธมิตรของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความลับถือได้ว่าเป็นไม้ตายชั้นเยี่ยมเพื่อแลกเปลี่ยนอะไรบางอย่างให้กับอนาคตของคุณในวงการเอเจนซี่ระยำในยามคับขันอีกด้วย

3 ความลับหลักๆ ที่คุณควรมองหา

1. เกาเหลา
คุณควรจะรู้ว่า ใคร ไม่กินเส้น กับใคร หรือ ใครไม่ชอบขี้หน้าใคร… เพราะการทำงานในเอเจนซี่นั้นเป็นระบบ ซึ่งบางทีตัวระบบเองอาจจะทำให้เกิดความล่าช้าเพราะมีหลายขั้นตอน หากงานที่คุณได้รับมอบหมายมาต้องการความเร่งด่วนมากๆ และงานของคุณต้องพึ่งบุคคล 2 คนที่ไม่ถูกกันอย่างแรง คุณก็จะตกอยู่ในท่ามกลางของความขัดแย้งและสงครามเลือกฝ่ายทันที และความงี่เง่าของสองคนที่ไม่ถูกกัน งานง่ายๆของคุณ มันจะเป็นงานที่ยากสัดๆ ไปโดยปริยาย

2. ยอดฝีมือ และ ไอ้กาก
วิธีสังเกตง่ายๆ  เวลาประชุม…
– ใครที่พูดมากๆ ชักแม่น้ำทั้ง5 มาอ้างอิง แต่เสือกไม่มีแก่นสารเหี้ยอะไรเลย… นั่นคือ “ไอ้กาก”
– ใครที่พูดน้อยๆ ดูคิดเยอะๆ และเวลาพูดออกมา จะเป็นคำพูดที่มีเหตุมีผลสัดๆ… นั่นคือ “ยอดฝีมือ”
คุณคงไม่อยากทำงานร่วมกับไอ้กากที่ดีแต่ปากแน่นอน มันคือหายนะของงาน และความบัดซบในชีวิตการทำงานโง่ๆ ที่คุณจะได้รับจากพวกระยำเหล่านี้ เพราะมันจะเอาแต่พูดๆๆๆๆๆๆ และพูดแบบไม่มีแบบแผน ไม่มีจุดจบ ไม่มีผลลัพของงาน แถมยังจะยัดงานให้คุณทำเพียงคนเดียวอีกด้วย และคนเหี้ยเหล่านี้มักพบเจอได้ในพวกที่มีตำแหน่งใหญ่ๆ เหนือกว่าคุณเสมอ… เพราะฉะนั้น คุณควรเข้าไปตีสนิทกับยอดฝีมือ เพื่อขอคำปรึกษาให้พบเป้าหมาย บรรลุขั้นตอนของการทำงานที่ดี และมีตรรกะ

3. การซั่ม
ความลับในการซั่มเป็นเหมือนกับพลังอันสูงสุดของเอเจนซี่เลยก็ว่าได้
คนในเอเจนซี่มักจะใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ซั่มกันเอง เพราะงานส่วนใหญ่เป็นงานที่ก่อให้เกิดความตึงเครียด พอความเครียดสะสมมาถึงจุดๆหนึ่ง มันก็จะต้องถูกระบายออกมาด้วยการปลดปล่อยเพื่อคลายอารมณ์ที่ตึงเครียด และกิจกรรมที่ทำให้ระบายความเครียดได้ถึงจุดสุดยอดก็คือการซั่ม …แต่ก็ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ คุณเกิดอารมณ์แล้วคุณจะไปขอซั่มกับใครได้ง่ายๆ เพราะการซั่มกันในวงการเอเจนซี่นั้นมันคือศิลปะขั้นสูง และมีอยู่หลาย Level

Level ที่ 1 จีบกันเป็นแฟนแล้วค่อยซั่ม (สมภารกินไก่วัด) : สามารถพบเจอได้บ่อยๆ เก็บไว้นินทากันเล่นๆ ขำๆ

Level ที่ 2 ความใกล้ชิดทำให้เกิดการซั่ม (รักแท้ แพ้ใกล้ชิด) : มักเกิดขึ้นในแผนกเดียวกัน เพราะความใกล้ชิดสนิทสนม หรือต้องทำงานด้วยกันจนถึงดึกๆดื่นๆ แต่ส่วนใหญ่คู่รักในที่ทำงานแผนกเดียวกัน มักจะจบลงไม่สวยเท่าไหร่ เพราะเมื่อได้ซั่มกันไปนานๆ ก็จะรู้สึกเบื่อ …และอยากลองไปซั่มกับแผนกอื่นดูบ้าง

Level ที่ 3 แฟนเผลอแล้วมาซั่มกัน (ชู้ / กิ๊ก) : มักเกิดขึ้นจากสิ่งเล็กๆ เช่น การเริ่มส่งสายตาให้กัน แอบ Facebook Chat หรือ Line คุยกัน และบานปลายไปจนถึงฉากที่ฟาดกันนัวในโรงแรม ราวกับหนังอีโรติก ก็ว่าได้

Level ที่ 4 ซั่มกันขำๆ แต่ความสัมพันธ์ยังเหมือนเดิม ( One Night Stand ) : มักจะเกิดขึ้นตอนงานเลี้ยงบริษัท หรือไป Outing ต่างจังหวัด มันคืออุบัติเหตุเล็กๆ ที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง และจบลงตรงที่ กลับมาทำงานกันต่อ เหมือนไม่มีเหี้ยอะไรอะไรเกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย

Level ที่ 5 หัวหน้าซั่มลูกน้อง ( ซ่ำเพื่อผลประโยชน์ ) : คุณจะสามารถรู้สึกสัมผัสได้เอง เมื่อเข้าใกล้บุคคลทั้ง 2 ในเวลาเดียวกัน เพราะมันจะมีพลังงานบางอย่างที่รุนแรงเหมือนกับเรานั้นเป็นคนนอกในทันที

Level ที่ 6 ซั่มมั่ว : ถือซะว่าได้เที่ยวซ่องฟรีๆ

“จงจำไว้ว่าความลับและการนินทา เป็นเสมือนดาบสองคม ที่คุณสามารถใช้ประโยชน์จากมัน และก็มีผลเสียกับคุณได้เสมอ เพียงแค่คุณต้องรู้จักใช้ให้ถูกคน ถูกที่ ถูกเวลา และถูกสถานการณ์ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีอำนาจต่อรองเหนือกว่าใครๆในเอเจนซี่ระยำเหล่านี้ได้อย่างไม่ต้องกังขา …แต่อย่าตกเป็นเป้าของการนินทาเสียเองล่ะ แล้วจะหาว่าไม่เตือน”

ปล.
ถ้าหากเรื่องราวนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในเอเจนซี่ที่คุณทำงานอยู่ ก็ถือว่าโชคของคุณยังดี
เพราะสิ่งเหล่านี้มีแต่ในเอเจนซี่ระยำเท่านั้น !!!

…บาย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s