บทที่ 1 : ทำอย่างไรให้ได้ทำงานในเอเจนซี่ (สาย Creative และ Production)

ทำอย่างไรให้ได้ทำงานในเอเจนซี่ (สาย Creative และ Production)

เป็นสิ่งที่ไม่ยากสำหรับบางคน และ ไม่ง่ายสำหรับอีกหลายๆ คนเช่นกัน

ถ้าหากคุณพึ่งเรียนจบ โปรดสำนึกไว้เสมอว่า Connection และ Skill นั้นสำคัญที่สุด ไม่ว่างานคุณจะดีเลิศประเสริฐศรีแค่ไหน ก็สู้เด็กเส้นใหญ่ที่มีผลงานพื้นๆไม่ได้ หรือถ้าคุณมีฝีมือกากๆ และขี้เกียจ แต่ดันเสือกมีรุ่นใหญ่ที่สามารถพาคุณเข้าไปทำงานได้ รับรองว่าคุณก็จะตายคาที่ภายในสามเดือนพร้อมประวัติอันด่างพร้อยด้วยการไม่ผ่าน probation เพราะ skill คุณมันกาก และพัฒนาการที่ล่าช้าของตัวคุณเอง

หากคุณเป็นเด็กที่มี skill เทพซะจนเข้าตากรรมการจริงๆ หรือคุณเป็นเด็กที่มีแวว และพรสวรรค์สุดๆ และเอเจนซี่ที่เรียกเข้ามาสัมภาษณ์นั้นกำลังเจองานทะลักดั่งท่อน้ำ กทม. แตก ซึ่งเอเจนซี่ระยำเหล่านี้คงไม่เรียกคุณเข้ามาทำงานแบบชิวๆ นั่งสวย นั่งหล่อไปวันๆแน่ และถ้าคุณได้ตอบรับเข้าไปทำงานในเอเจนซี่ ผมสาบานได้เลยว่าคุณจะต้องทนอดหลับอดนอนพอๆ กับการฝึกหน่วยซีล คุณต้องรวมรวมพลังความอึดตั้งแต่เกิดจากท้องพ่อท้องแม่มาใช้อย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพ มิเช่นนั้น คุณจะถูกพนักงานรุ่นเก๋าๆ สบประมาทอย่างดูแคลน เช่น “เด็กสมัยนี้แม่งไม่ได้เรื่อง” , “เด็ก Gen นี้ไม่อดทน” , “เด็กสมัยนี้ทำงานเหมือนมานั่งเล่น หายใจทิ้งไปวันๆ งองแง อ่อนแอ อ่อนหัด บลาๆ ๆๆ” คำพูดสร้างสรรค์ในเชิงลบที่พลั่งพลูออกมาจากปากเพื่อนร่วมงาน และผู้คนระยำเหล่านั้นจะตัดสินคุณทันที หากคุณแสดงความอ่อนแอให้พวกแม่งเห็นแม้เพียงเล็กน้อย และแน่นอน คุณก็จะไม่ผ่าน probation อีกเช่นกัน เพราะเรื่องเหล่านี้จะต้องไปถึงหูหัวหน้าคุณอย่างรวดเร็ว ด้วยพลังของการนินทาในเอเจนซี่ที่แพร่กระจายรวดเร็วยิ่งกว่าโรคห่าในสมัยอโยธยาเสียอีก

3 ข้อแนะนำเด็ดๆ สำหรับผู้ที่มีฝีมืออ่อนหัด และเด็กเทพ ทั้งหลาย

1. ก่อนคุณจะเรียนจบ คุณควรหาที่ฝึกงานด้วยการอาศัย รุ่นพี่ที่ทำงานในเอเจนซี่ หรืออาจารย์ที่สอนคุณในมหาลัย ตีสนิท พูดคุย ขอคำแนะนำ ชวนไปแดกเหล้าเข้าสังคมให้เป็นนิจ ฝึกให้ตนเองให้มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี ใช้ลิ้นให้เป็นประโยชน์ เลียแข้งเลียขาเข้าไว้ เพราะน้ำลายเปียกๆ ของคุณ มันจะทำให้คุณไม่เป็นหมาหัวเน่าที่ถูกลืม

2. คุณต้องพัฒนา Portfolio ของตัวเองให้ดูบรรเจิด งดงาม จงจำไว้ว่า “คนไทยชอบผักชีโรยหน้า”  คุณต้องทำ Portfolio ของคุณให้ดูดี ถึงเนื้องานจริงๆ จะดูเหี้ยมากก็ตาม เพราะสมัยเรียนคุณมัวแต่เที่ยวแดกเหล้าไปวันๆ ทำส่งอาจารย์แบบสั่วๆ พอให้คะแนนผ่าน ถูๆ ไถๆ กันไป และในเมื่อคุณย้อนเวลากลับไปแก้ไขมันไม่ได้ คุณจึงต้องพยามอย่างหนักเพื่อให้ PortFolio ของคุณดูดี ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มงานเข้าไปนอกเหนือจากงานที่ทำในมหาลัย ด้วยการตั้งโจยท์ให้ตัวเอง โดยการใช้ Brand ต่างๆ ที่มีอยู่บนโลกใบนี้มาตั้งเป็นโจทย์ให้ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น Brand กากๆ หรือ Brand ระดับโลก ก็ไม่เกี่ยง ขอให้งานมี Concept Idea ที่ดี แต่ถ้าหาก Idea ของคุณกาก คุณก็ต้องเสริมทักษะทางด้าน Graphic เข้าไปแทน งานเหล่านี้เรียกว่างาน Scam ซึ่งเป็นทางลัดเพิ่มผลงานดีๆให้กับ Portfolio ของคุณ ผมแนะนำให้ Scam เข้าไปใน Portfolio ซัก 2-3 ชิ้นงาน เป็นอย่างต่ำ

3. ความขยันเป็นสิ่งไม่ตาย เมื่อคุณได้รับโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์แล้ว คุณต้องขายความขยันในตัวคุณ! ไม่ใช่ ขาย EGO! การเป็น Creative หรือ Designer ควรจะมีอีโก้ แต่ควรมีในระดับที่พอเหมาะ หากมีน้อยเกินไป ก็จะทำให้คุณดูไม่มั่นใจในตัวเอง หากมีมากเกินไป อาจจะทำให้คุณเป็นคนหัวดื้อจนน่าหมั่นไส้ ไร้ตรรกะ เนื่องจากงานโฆษณานั้น ไม่ใช่งานศิลป์ส่วนตัว มันคือผลงานที่จะออกไปสู่สายตาประชาชี และผู้รับสาร เพราะฉะนั้นคุณควรจะต้องฟังความคิดเห็น และ comment ของคนส่วนใหญ่เสมอ และทำใจยอมรับมันให้ได้ถ้าหาก Idea ของคุณไม่แข็งแรงพอ หรือถูกคนเหี้ยๆ เหน็บแนมใน Idea ของคุณอย่างไร้มารยาท พูดจาหยาบควย ไม่เข้าหู คุณก็ต้องอดทน คุณอาจจะต้องลองคิดแทนตัว Target group ผู้รับสื่องานโฆษณาชิ้นนี้แล้วจะรู้สึกอย่างไรกับ Idea ของคุณ เมื่อIdea ของคุณไม่ดีพอที่จะผ่านแทรกซึมไปในสมองของพวก mass สวะพวกนี้ไปได้ จงอย่าเกียจคร้าน และกล้าที่จะดัดแปลง หรือคิดใหม่ ทำใหม่ ทันที

*คุณควรเดินทางสายกลางของ EGO เข้าไว้ เพื่อไม่ตกเป็นเป้าโจมตีของคนระยำในเอเจนซี่

เพียงเท่านี้คุณก็มีจุดแข็งของตัวเอง เพื่อไปสมัครงาน และมีโอกาสสูงกว่าคนอื่นๆ ที่จะถูกเรียกไปสัมภาษณ์งาน และไม่ต้องกลัวเด็กเส้นอีกต่อไป…

หรือถ้าเป็นไปได้ ก็อย่าทำงานสายนี้เลย เพราะมันเหนื่อยเหี้ยๆ เครียด ไม่สนุก ไม่สบาย เหมือนในภาพยนต์หลอกควาย ว่าชีวิตนี้ถ้าได้ทำงานสายโฆษณาแล้ว คุณมึงจะดู Cool มากๆ

“ถ้ายังรักสบาย ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ แบบคูลๆ จงเก็บความคิดที่จะทำงานสายนี้ยัดเข้าตูดหมา แล้วไปเป็นอีตัวเต้นอะโกโก้แถวสะพานควาย ยังดูสบายกว่าเยอะ …พูดเลย”

ปล.
ถ้าหากเรื่องราวนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในเอเจนซี่ที่คุณทำงานอยู่ ก็ถือว่าโชคของคุณยังดี
เพราะสิ่งเหล่านี้มีแต่ในเอเจนซี่ระยำเท่านั้น !!!

…บาย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s